ตลาดเงินนิวยอร์ค:ดอลลาร์อ่อนค่าก่อนเผยข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐ

  • ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลงท่ามกลางภาวะซื้อขายผันผวนในวันอังคาร ขณะที่นักลงทุนรอดูข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในวันพุธ ซึ่งจะเป็นสัญญาณสำคัญตัวต่อไปที่จะประเมินว่า แรงกดดันด้านราคาที่เพิ่มขึ้นกำลังเร่งตัวขึ้นหรือไม่ หลังจากที่ข้อมูลในวันอังคารพบว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) พุ่งขึ้นในเดือนต.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่า เงินเฟ้อสูงอาจจะคงอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่งท่ามกลางภาวะห่วงโซ่อุปทานที่ตึงตัวเนื่องจากโรคระบาด

  • ดอลลาร์อยู่ที่ 112.85 เยนในช่วงท้ายตลาดวันอังคาร ลดลงจากระดับปิดตลาดวันจันทร์ที่ 113.22 เยน ส่วนยูโรอยู่ที่ 1.1591 ดอลลาร์ในช่วงท้ายตลาดวันอังคาร เพิ่มขึ้นจากระดับปิดวันจันทร์ที่ 1.1586 ดอลลาร์ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินอยู่ที่ 93.993 ในช่วงท้ายตลาดวันอังคาร เทียบกับระดับปิดวันจันทร์ที่ 94.054

  • ปอนด์แทบไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1.3561 ดอลลาร์ หลังจากที่ร่วงลงในสัปดาห์ที่แล้วหลังจากธนาคารกลางอังกฤษตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ย ซึ่งผิดจากที่ตลาดคาดไว้ ขณะที่ดอลลาร์นิวซีแลนด์อ่อนค่า 0.51% มาที่ 0.7132 ดอลลาร์หลังจากที่แข็งค่าขึ้นเมื่อวานนี้ โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางนิวซีแลนด์อาจจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากถึง 0.50% ในเดือนนี้

  • บิทคอยน์พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 68,564 ดอลลาร์ ก่อนที่จะร่วงลง ขณะที่อีเธอร์พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4,843 ดอลลาร์

  • เจ้าหน้าที่เฟดกล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่า ภาวะเงินเฟ้อสูงจะเกิดขึ้นนานกว่าที่มีการคาดไว้ก่อนหน้าหรือไม่--จบ--

(รอยเตอร์ โดย เสาวณีย์ เอกปัญญาชัย แปลและเรียบเรียง)

((saowanee.ekpunyachai@thomsonreuters.com;

โทร 0-2080-2314; Reuters Messaging: saowanee.ekpunyachai.thomsonreuters.com@reuters.net))

Keep reading
Log in or sign up for a free TradingView account, and enjoy no holds barred access to global finance news, in real-time.