March 13, 2020
ไพน์สคริปต์สนับสนุนฟังก์ชันบิวท์อินและตัวแปรใหม่สำหรับอินดิเคเตอร์ยอดนิยม

วันนี้ เราได้เพิ่มฟังก์ชันและตัวแปรใหม่ 17 รายการเข้ามายังภาษาไพน์สคริปต์ของเรา ซึ่งรวมถึง Money Flow Index, Price-Volume Trend และอื่นๆ อีกมาก ถ้าคุณยังไม่เคยสำรวจหรือทดลองไพน์สคริปต์ คุณสามารถเริ่มได้ ที่นี่ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านที่คุ้นเคยกับไพน์อยู่แล้วจะสนุกเพลิดเพลินและได้ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์และฟังก์ชันใหม่นี้

ตัวแปรใหม่:

iii (The Intraday Intensity Index) เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคเชิงปริมาณซึ่งรวมปริมาณกับราคาของสัญลักษณ์ สามารถใช้เพื่อติดตามว่าเสียงสูงและเสียงต่ำระหว่างวันมีการเคลื่อนไหวด้วยปริมาณอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของวันก่อนหน้า

wvad (The Williams Variable Accumulation/Distribution) คือปริมาณรวมทั้งหมดที่แสดงโมเมนตัมของสัญลักษณ์ภายในระยะเวลาหนึ่ง

wad (Williams Accumulation/Distribution) วัดแรงกดดันเชิงบวกและเชิงลบของตลาด มันขึ้นอยู่กับข้อมูลราคาเพียงอย่างเดียวและที่นี่การสะสม / การกระจายแสดงถึงผลรวมของการเคลื่อนไหวของราคาบวก (สะสม) และลบ (กระจาย)

obv (On-balance volume, OBV) เป็นตัวบ่งชี้โมเมนตัมการซื้อขายทางเทคนิคที่ใช้การไหลของ ปริมาณ เพื่อทำนายการเปลี่ยนแปลงของราคา

pvt (The Price-Volume Trend) เป็นตัวบ่งชี้ที่ช่วยกำหนดทิศทางราคาและความแข็งแกร่งของการเปลี่ยนแปลงราคา

nvi (The Negative Volume Index) เป็นดัชนีบ่งชี้ทางเทคนิคที่รวมปริมาณและราคาเพื่อแสดงภาพกราฟิกว่าการเคลื่อนไหวของราคาได้รับผลกระทบอย่างไรจากจำนวนวันลง

pvi (The Positive Volume Index) เป็นดัชนีที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ให้สัญญาณการเปลี่ยนแปลงราคาตามปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นในเชิงบวก

ฟังก์ชันใหม่:

cmo (The Chande Momentum Oscillator) คำนวณความแตกต่างระหว่างผลรวมของกำไรที่ได้รับล่าสุดกับผลรวมของการสูญเสียล่าสุด จากนั้นหารผลลัพธ์ด้วยผลรวมของการเคลื่อนไหวของราคาทั้งหมดในช่วงเวลาเดียวกัน

mfi (Money Flow Index) เป็นออสซิลเลเตอร์ทางเทคนิคที่ใช้ราคาและปริมาณในการระบุสภาพที่มีการซื้อมากเกินไปหรือมียอดขายเกินมูลค่าในสินทรัพย์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการสังเกตความแตกต่างซึ่งสามารถเตือนถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของราคา

bb (Bollinger Bands) เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่กำหนดโดยชุดของเส้นที่กำหนดส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสองค่า (บวกและลบ) ออกจากราคา ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบธรรมดา (SMA) อย่างไรก็ตามมันสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้

bbw (Bollinger Bands Width) เป็นตัวบ่งชี้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ได้จากตัวบ่งชี้ Bollinger Bands มาตรฐาน Bollinger Bands Width ทำหน้าที่เป็นวิธีในการวัดปริมาณความกว้างระหว่างแถบบนและล่าง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อระบุสัญญาณการซื้อขายในบางกรณี

kc (Keltner Channels) เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่มีความผันผวนซึ่งประกอบด้วยสามบรรทัดแยกกัน เส้นกลางคือ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (EMA) ของราคา บรรทัดเพิ่มเติมจะอยู่ด้านบนและด้านล่างของ EMA โดยทั่วไปวงดนตรีบนจะถูกตั้งค่าเป็นสองเท่าของ ค่าเฉลี่ยของการเคลื่อนที่ (ATR) เหนือ EMA และโดยทั่วไปย่านความถี่ต่ำจะตั้งค่าระยะทางเดียวกันใต้ EMA แถบขยายและหดตัวตามความผันผวน (วัดโดย ATR) ขยายและหดตัว

kcw (Keltner Channels Width) คำนวณความแตกต่างระหว่างบรรทัดช่องสัญญาณ Keltner ด้านบนและล่าง

dmi (DMI/ADX) ประกอบด้วยสามตัวบ่งชี้ที่วัดความแข็งแกร่งและทิศทางของแนวโน้ม ทิศทางการเคลื่อนไหวดัชนี (DMI) ประกอบด้วยสามบรรทัด: ADX (เส้นสีดำ), DI + (สายสีเขียว) และ DI- (เส้นสีแดง) เส้นดัชนีทิศทางเฉลี่ย (ADX) แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้ม ยิ่งค่า ADX สูงเท่าไหร่แนวโน้มก็จะแข็งแกร่งขึ้น เครื่องหมายบวกทิศทาง (DI +) และดัชนีลบทิศทาง (DI-) แสดงทิศทางราคาปัจจุบัน เมื่อ DI + สูงกว่า DI- โมเมนตัมของราคาปัจจุบันจะเพิ่มขึ้น เมื่อ DI- สูงกว่า DI + โมเมนตัมของราคาปัจจุบันจะลดลง

wpr (Williams % R) เป็นตัวบ่งชี้ประเภทโมเมนตัมที่เคลื่อนที่ระหว่าง 0 ถึง -100 มันวัดระดับที่มากเกินไปและขายเกิน Williams% R อาจถูกใช้เพื่อค้นหาจุดเข้าและออกในตลาด

hma (The Hull Moving Average) เน้นราคาล่าสุดกว่าราคาเก่าส่งผลให้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นซึ่งสามารถใช้เพื่อระบุแนวโน้มตลาดที่แพร่หลาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับสัญญาณเข้าและออก ตัวบ่งชี้ส่วนใหญ่จะใช้โดยการแกว่งและผู้ค้าระยะยาวร่วมกับสัญญาณอื่น ๆ และเทคนิคการวิเคราะห์

supertrend (SuperTrend) เป็นตัวบ่งชี้แนวโน้มในลักษณะตามเทรน ถ้าตัวบ่งชี้นี้จะอยู่เหนือราคา มันถือว่าเป็นเทรนลง ถ้าตัวบ่งชี้นี้อยู่ต่ำกว่าราคา มันถือว่าเป็นเทรนขึ้น มันไม่ได้ทำนายทิศทาง แต่เมื่อทิศทางนั้นมีความเสถียรหมดแนวโน้ม มันจะแนะนำคุณให้เริ่มต้นโพซิชั่นและแนะนำให้คุณอยู่ในตำแหน่งจนกระทั่งแนวโน้มสิ้นสุดลง

ไม่พลาดข่าวสารอัพเดท ไอเดียเด็ด ติดตามเทรดดิ้งวิวประเทศไทย ได้ที่ Line ID: @tradingview_th
คลิ๊กลิ้งค์  https://line.me/R/ti/p/@tradingview_th

และทวิตเตอร์ (Twitter) ค้นหา “TradingView Thailand” หรือ “@th_tradingview”

The fastest way to follow markets

Launch Chart