July 6, 2020

Thông báo về Biểu đồ Lightweight 3.0

Chúng tôi vui mừng thông báo đến bạn Biểu đồ Lightweight 3.0. Chúng tôi đã thêm vào tính năng hiển thị hai khung giá cùng lúc, xác định số lượng thanh từ trái / phải của dữ liệu hiển thị, sử dụng định dạng ngày của riêng bạn, ghi đè phạm vi tỷ lệ tự động và hơn thế nữa. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng phần của lần cập nhật này.

Thay đổi lớn

Trước hết, đối với thư viện, có một số thay đổi:

  • Cả hai phương pháp subscribeVisibleTimeRangeChange và unsubscribeVisibleTimeRangeChange đã được chuyển từ ChartApi sang TimeScaleApi;
  • Với phiên bản 3.0 này bạn có thể chỉ định trục giá bạn muốn đặt chuỗi lên. Điều này cũng tương tự đối với việc di chuyển chuỗi giữa các thang giá.

Xem thêm văn bản thông báo của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn.

Hai thang giá

Kể từ phiên bản công khai đầu tiên của chúng tôi, thư viện chỉ có thể hiển thị một thang giá (từ trái hoặc phải), nếu có. Với phiên bản 3.0, bạn sẽ có thể hiển thị tối đa hai thang giá cùng một lúc. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm hai chuỗi khác nhau trên biểu đồ, đặt chúng vào các thang giá khác nhau (một ở bên trái, một ở bên phải) và cả hai đều sẽ được hiển thị. Ngoài ra, bạn có thể đặt một số chuỗi trên cùng một thang giá, ngay cả khi nó có một lớp phủ. Vì vậy sẽ tạo ra các phân tích của riêng bạn với một số kết quả đầu ra. Và bạn có thể tùy chọn đầu ra tách biệt hoặc đặt chúng trong cùng một thang giá để hiển thị cùng nhau.

Đếm thanh và hiển thị thanh

Ví dụ bạn đang phát triển một ứng dụng và bạn sẽ cần để để thực hiện tải dữ liệu liên tục khi người dùng cuộn sang trái trong lịch sử (có thể xem tại đây). Điều này là khá cơ bản cho giải pháp biểu đồ.

Với phiên bản 3.0 của thư viện có khá nhiều cải tiến liên quan đến tính năng này. Ví dụ, bạn có thể nhận thông tin về số lượng thanh một loạt từ bên trái của thanh hiển thị bên trái hoặc từ bên phải của thanh hiển thị bên phải. Bây giờ bạn cũng có thể đưa ra dự đoán và tải các thanh mới về để người dùng không thấy bất kỳ sự “đóng băng” hoặc tải chậm trễ. Ví dụ: giả sử bạn nói rằng bạn bắt đầu tải các thanh bổ sung khi người dùng cuộn sang trái để biểu đồ chỉ còn lại 50 – 100 thanh trong lịch sử.

Thêm vào đó, API có thể cũng đc áp dụng để liên kết mượt hơn trong phạm vi (như trên đa khung biểu đồ của TradingView) giữa một vài biểu đồ khác nhau. Khi một biểu đồ được di chuyển, các biểu đồ khác cũng di chuyển theo.

Định dạng Ngày

Trước đây, chúng tôi đã có một danh sách mã hóa các định dạng ngày có sẵn (tổng cộng 19 định dạng), do đó, bạn có thể tùy chỉnh và sử dụng định dạng của riêng mình, phù hợp hơn với yêu cầu của bạn.

Trong phiên bản 3.0 chúng tôi đã thay đổi điều này, cho phép bạn sử dụng bất cứ định dạng nào bạn muốn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng `yyyy-dd` hoặc thâm chí `yyyy`, miễn là nó phù hợp với bạn.

Một định dạng mặc định có thể là bất cứ chuỗi nào:

  • `yyyy` – Năm (Vd. 2020)
  • `yy` – năm viết gọn (Vd. 20)
  • `MMMM` – Tháng dài (Vd. Tháng bẩy)
  • `MMM` – tháng ngắn (Vd. Bẩy)
  • `MM` – số (có thể kèm số không) tháng (Vd. 03)
  • `dd` – ngày trong tháng (có thể bắt đầu bằng không) (Vd. 15)

Ghi đè loạt giá

Theo mặc định, thư viện sử dụng tất cả dữ liệu hiển thị trên biểu đồ để tính toán phạm vi giá trong khi ở chế độ tỷ lệ tự động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sửa đổi nó, ví dụ, nếu bạn chắc chắn rằng chuỗi không nên có giá trị âm, bạn có thể thay đổi phạm vi giá theo cách cho phép không hiển thị giá trị âm, và thư viện sẽ áp dụng phạm vi giá phù hợp.

Khả năng thêm một văn bản vào điểm đánh dấu loạt

Các điểm đánh dấu chuỗi rất hữu ích để cải thiện biểu đồ. Chúng cho phép bạn hiển thị các điểm đánh dấu (nghĩa là mũi tên, hình tròn hoặc hình vuông) bên cạnh một loạt Thanh. Trong phiên bản mới này của chúng tôi, bạn cũng có thể chỉ định chữ ký hoặc văn bản cho từng điểm đánh dấu, cho phép bạn thêm chú thích và ghi chú.

API để chuyển đồi thời gian và ngược lại

Đôi khi, cần thiết để đặt một gợi ý hoặc văn bản ở đầu thư viện tại một thời điểm cụ thể trên biểu đồ. Trong phiên bản 3.0, chúng tôi đã thêm khả năng chuyển đổi thời gian sang tọa độ X và ngược lại, về cơ bản có API đặt tọa độ màn hình. Ngoài ra, bây giờ bạn có thể nhận được chiều rộng của thang giá hiển thị (trái hoặc phải). Điều này có thể hữu ích, ví dụ, nếu bạn có thang giá bên trái được hiển thị và bạn cần có được tọa độ chính xác bên trong biểu đồ.

Ẩn dấu tích thang giá

Đánh dấu vào thang giá có vẻ hơi khó hiểu đối với một số người, đôi khi vì chúng trông giống như một dấu trừ. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể tắt biểu tượng này, thư viện sẽ không hiển thị chúng. Điều này có nghĩa là không còn biểu tượng khó hiểu nào trong biểu đồ của bạn nếu bạn muốn

Nhiều tính năng hơn, nhỏ gọn hơn

Một trong những ý nghĩa của “lightweight”, đề cập đến kích thước. Phiên bản đầu tiên của thư viện là ~ 43,7KB trong min.gz. Kể từ đó, chúng tôi đã bổ sung nhiều tính năng mới và bạn có thể nghĩ rằng kích thước cũng sẽ tăng lên theo những bổ sung này, nhưng bạn đã nhầm rồi.

Trong bản phát hành này, chúng tôi đã áp dụng các kỹ thuật khác nhau để giảm kích thước của thư viện, cho phép chúng tôi cung cấp cho bạn kích thước gói nhỏ hơn. Do đó, phiên bản 3.0 của thư viện là 42,4KB trong min.gz, thậm chí nhỏ hơn trước, nhưng có đầy đủ các tính năng và công cụ bổ sung.

Lưu ý rằng các kỹ thuật mà chúng tôi đã sử dụng ở đây không dành riêng cho các biểu đồ lightweight. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng trong các dự án của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình của chúng tôi, hãy kiểm tra những thông tin sau đây GH #436 và GH #432,  trong đó nổi bật hướng dẫn giảm kích thước trong thư viện. Qua các lần thử nghiệm của chúng tôi đã chỉ ra rằng các kỹ thuật này có thể giảm kích thước của gói tới 30% ở dạng không nén được rút gọn và tối đa 10% trong min.gz.

Lời cảm ơn đặc biệt đến cộng đồng của chúng ta

TradingView là cộng đồng các nhà đầu tư, traders, và lập trình viên. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã đóng góp, hỗ trợ cho lần cập nhật này:

Chúng tôi còn nhiều hơn nữa để đưa đến cho các bạn

Chúng tôi mới chỉ giới thiệu sơ qua với bài đăng này liên quan đến những gì mới trong phiên bản 3.0. Để xem danh sách đầy đủ các thay đổi, chúng tôi khuyên bạn kiểm tra Github notes để có được nhiều hơn thông tin. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Biểu đồ Lightweight, vui lòng ghé thăm Thư viện Biểu đồ của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng bạn thích bản cập nhật lần này và như thường lệ, hãy gửi phản hồi lại cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì có thể xây dựng nó cho các bạn.

Look first / Then leap

Khởi chạy Biểu đồ